Chúng ta thường nghe các bậc phụ huynh nói chuyện với nhau khi con cái ra trường đi làm rằng “Làm nhà nước cho nó ổn định” hoặc “Vừa tốt nghiệp nên công việc nó còn chưa ổn định lắm, đang đi làm cho… công ty tư nhân thôi”. Chắc hẳn từ “ổn định” là một từ quen thuộc và được nhắc lại rất nhiều lần trong những câu chuyện như thế.

Ở Việt Nam nói chung, các bậc phụ huynh thường có ý muốn con mình được làm việc trong một cơ quan nhà nước dù mức lương khởi điểm ở đó khá thấp, chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với những công việc ở các công ty tư nhân, nhưng theo định nghĩa của nhiều ông bố, bà mẹ thì công việc trong nhà nước rất… ổn định.

ổn định-01-min

Ổn định được hiểu theo nghĩa ở đây là công việc nhàn hạ, “sáng cắp cặp đi tối cắp cặp về”, khi làm việc không cần phải “vắt óc” suy nghĩ quá nhiều, có thể làm việc ở đó suốt đời, dù có biến cố gì cũng khó mà… bị đuổi, và lương tăng theo thâm niên làm việc (dù tăng rất chậm). Nói chung, sự ổn định ở một cơ quan nhà nước như một tấm vé đảm bảo cho sự nghiệp của một người mãi về sau. Theo suy nghĩ của các bậc phụ huynh, công ty tư nhân dù lớn đến mấy cũng sẽ có lúc phá sản, còn nhà nước thì không bao giờ, nên họ rất yên tâm “gửi gắm con cái mình vào những nơi “tiếng tăm” như vậy.

ổn định-02

Theo nhiều người thì tâm lý này chủ yếu được hình thành ở thế hệ phụ huynh Việt Nam lớn lên trong chiến tranh. Vì đã trải qua những thời điểm có thể nói là khó khăn, gian khổ và đầy biến động nên họ luôn muốn sau này con cái mình sẽ được sung sướng, nhàn hạ hơn, dù thu nhập có hơi thấp nhưng không phải vất vả chạy đôn chạy đáo theo những công việc đòi hỏi sự thử thách và có sự biến động cao.

ổn định-03-min

Có không ít bạn trẻ có tài năng, tự ứng tuyển vào những vị trí tốt trong những công ty tư nhân và các tập đoàn tư nhân lớn với mức lương trên chục triệu đồng/tháng nhưng cũng không khiến cho bố mẹ họ hài lòng, có người vẫn phải bỏ việc để “xin vào làm nhà nước” theo như ý nguyện của bố mẹ họ với công việc đều đều qua ngày cùng mức lương chỉ khoảng 3 triệu/tháng.

ổn định-12

Không thể phủ nhận sự ổn định đem lại cho con người ta một động lực khá lớn theo mặt tích cực về tinh thần. Có rất nhiều điều bạn phải cần tới sự ổn định thì mới có thể yên tâm phát triển được. Khi bạn kinh doanh một mặt hàng gì đó, thời gian đầu có thể rất khó khăn, nhưng sau đó lượng khách hàng ổn định sẽ giúp bạn có một nguồn tài chính ổn định và vững chắc để phát triển công việc kinh doanh đó cũng như tìm ra hướng đi mới cho sản phẩm của mình. Nếu nó mãi không đạt được một trạng thái được coi là ổn định, thì bạn cần phải xem xét lại công việc kinh doanh của mình.

ổn định-04-min

Một đứa trẻ cũng cần có một môi trường ổn định về mọi mặt để có thể phát triển toàn diện. Nếu gia đình mà bố mẹ hay cãi nhau, hoặc chỗ ở nay đây mai đó không ổn định… cũng sẽ làm tổn hại rất lớn đến tâm hồn và sự phát triển những đứa trẻ trong nhà. Trong chuyện tình cảm, sự ổn định là điều quan trọng nhất giúp hai người có thể tìm hiểu nhau, trưởng thành hơn và đi đến một cái kết trọn vẹn hơn.

Trong công việc, không nói đến những thử thách trong công việc thì sự ổn định về môi trường làm việc, về đồng nghiệp, sếp hay các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên sẽ giúp cho người nhân viên đó yên tâm làm việc, nâng cao chuyên môn và tay nghề thay vì lo lắng và không thể tập trung được vào mục tiêu chính…